พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีอุปนิสัยน่ารัก ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องวางตนให้เป  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 05:42:11 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21864
    • ดูรายละเอียด
มีผู้คนบอกว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีท่านจำเป็นต้องเหนื่อย จะต้องมีความพยายามอย่างสูง ยุ่งเหยิง ปวดประสาทพอสมควร จากอุปนิสัยของหมาสายพันธุ์นี้ แต่ทว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อแน่นอน เนื่องจากมันคือสุนัขที่กระตืนรือร้น สนุกสนาน ช่างประจบอย่างมาก ช่างเรียกร้องความเอาใจใส่ ดังนี้การฝึกฝนสร้างระเบียบเริ่มต้นแต่ตอนเด็ก เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้มันคิดว่าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์ค่อนข้างอยู่ปนเป็นกลุ่มฝูง ซึ่งทุกๆ กลุ่มจะมีตัวผู้เป็นใหญ่ ซึ่งแข็งแรงอย่างยิ่ง ได้รับการยกย่องเป็น “จ่าฝูง” มีหน้าที่บงการ ควบคุมดูแลตัวอื่นๆ ในวงการของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบจ่าฝูงเช่นเดียวกัน เพราะความดิบของสุนัขนั่นก็คือสัตว์ป่า แต่พอผ่านเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงภายในที่พัก  ทำให้พวกมันเห็นว่าสมาชิกในบ้านเรานี่แหละ นั่นก็คือกลุ่มของมัน พร้อมทั้งมันก็จะประมาณสถานะของตัวเอง ตลอดเวลา รวมทั้งถ้าหากว่ามีลูกทีมตัวไหนอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการดื้อ ต่อต้าน
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงประเภทตามใจ ขาดแคลนการฝึกฝนรูปแบบและอันดับในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ทำให้สุนัข mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงอาหาร หวงแหนที่หลับที่นอน มองจ้องตาไม่ได้ จะโชว์การไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน โดยการคำราม หรือเห่า ขย้ำ ดื้อดึง ไม่ฟัง เรียกไม่มา ฝืนคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะว่ามินิบูลเทอเรียเห็นว่าตนเองคือจ่าฝูง
 
 
สมควรฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือท่านเป็นผู้นำฝูงยังไง
 
อย่างแรกคือ ต้องไตร่ตรองในรูปแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เมื่อเพื่อนๆคือจ่าฝูงมีแนวทางสั้นๆ คือ ผู้นำฝูงจะต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เป็นต้นว่า การทานอาหารจ่าฝูงต้องรับประทานเสียก่อน ร่วมถึงการจำแนกอาหารให้แน่ชัด ชิ้นไหนของผู้เลี้ยงชิ้นใดของสุนัขไม่ปนเปกัน
 
การเดินเที่ยวข้างนอกบ้าน หรือว่าออกกำลังกาย จะต้องก่อเกิดจากดีมานด์ของผู้เลี้ยงเอง ไม่ใช่ความต้องการหมา ข้อสำคัญคุณต้องเดินนำมันออกจากที่อยู่อาศัยก่อน กฎง่ายๆ  หัวหน้าฝูงต้องเดินออกก่อน หมาเดินออกที่หลัง และท่านเป็นผู้เลือกทิศทางการเดิน อย่าให้น้องหมานำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านผู้อ่านจำต้องระบุวิธีการ รวมทั้งเวลาในการเล่นสนุก ไม่ตามใจจนทำให้มันคิดว่าพวกมันอยู่เหนือท่านผู้อ่าน เมื่อเล่นเรียบร้อยจะต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย เพื่อให้เจ้านี่รู้ว่าจ่าฝูงจะต้องยินยอมแค่นั้นพวกมันจึงจะมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าตำแหน่งความเป็นจ่าฝูงของตนเอง ดังนั้น ท่านผู้อ่านพยายามฝึกฝนให้พวกมันเข้าใจลำดับสูง-ต่ำของฝูงตั้งแต่มินิบูลเทอเรียยังเด็ก ควรจะดุพฤติกรรม รวมทั้งทำโทษทุกครั้งที่ทำผิด โดยสามารถใช้กระดาษม้วนเฆี่ยนตีพื้น ให้ปรากฎเสี่ยงเป็นการห้ามปราม และหากมินิบูลเทอเรียดื้อดึงต่อสู้ ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน เพื่อให้มันหงายท้อง อยู่กับที่เพื่อเป็นยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้กฎของผู้นำฝูงเช่นท่าน
 
บางทีความเป็นหัวหน้าฝูงของพวกมันมารูปแบบแนบเนียน  เช่น คาบลูกฟุตบอลมาเพื่อให้เพื่อนๆขว้าง เป็นการปรนเปรอความเบิกบานของพวกมัน หรือไม่ก็เข้ามาให้คุณเอาอกเอาใจลูบหัวในเวลาที่ท่านผู้อ่านทำงานอยู่  สิ่งต่างๆ นี้มันจะเชื่อว่ามันสามารถที่จะเอาชนะคุณได้ ถ้าคุณไม่เข้าใจพฤติกรรมของพวกเขา ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบหัวหน้าฝูง ท่านผู้อ่านจะตกเป็นเบี้ยล่างของพวกมัน ด้วยเหตุนั้นถ้าหากอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อฟังคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อ  จำต้องเริ่มต้นที่เจ้าของ จงเริ่มโชว์พาวผู้นำฝูงของคุณออกมา และฝึกฝนให้มันอยู่ภายใต้คำสั่งของท่านด้วยความรัก

ที่มา : http://www.breadandwaterlodging.com/index.php?topic=227673.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun